Rau xanh ăn lá và các loại
rau ăn củ, quả là nguồn thực phẩm quan
trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho con người mỗi ngày. Đặc biệt
là các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ có trong rau giúp cân bằng dinh dưỡng
cho cơ thể. Tuy nhiên, việc người tiêu dùng hiện nay có được sử dụng các loại
thực phẩm quan trọng này với chất lượng đảm bảo tươi sạch và an toàn hay không
đang là vấn đề được quan tâm đặc biệt.
Vệ sinh an toàn thực phẩm trong rau xanh đang thực sự trở thành vấn đề
quan tâm của toàn xã hội. Trong quá trình thâm canh tăng năng suất cây trồng để
tạo ra khối lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế ngày một cao, tình hình vệ sinh
an toàn thực phẩm trong nông sản ở Việt Nam, nhất là trong rau xanh đang gây
nhiều lo lắng và bức xúc. Tình trạng rau bị ô nhiễm do thuốc BVTV, Nitrat
(NO3), kim loại nặng, vi sinh vật (VSV) gây hại đã đến mức báo động từ nhiều
năm nay. Đó là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp
tính, mãn tính cho người sử dụng. Chính vì thế, vài năm trở lại đây, vấn
đề rau sạch đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.
Nắm bắt được nhu cầu đó,
trong nhiều năm trở lại đây, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ đã xây dựng
mô hình trình diễn trồng rau ăn trái theo hướng vệ sinh an toàn thực phẩm trên
địa bàn một số quận, huyện trong thành phố, nhằm giúp người nông dân tiếp cận kỹ
thuật canh tác mới, theo hướng an toàn, sử dụng thuốc BVTV đúng cách, đúng liều
lượng, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, đảm bảo thời gian cách ly sao cho sản
phẩm đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng thực sự an toàn, đảm bảo cho sức
khỏe.
Năm 2017, từ nguồn kinh phí Khuyến nông địa
phương, Trung tâm đã xây dựng mô hình trồng
dưa leo, bí đao theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn phường Ba
Láng, quận Cái Răng và xã Thới Tân, huyện Thới Lai, với tổng diện tích 03ha/9 hộ.
Các hộ dân tham gia được hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư gồm phân bón, thuốc BVTV
có nguồn gốc sinh học theo định mức, khuyến cáo cho phép, được hướng dẫn kỹ thuật,
quy trình trồng theo hướng trồng rau an toàn từ khâu làm đất, lên liếp đậy màng
phủ, gieo trồng, chăm sóc, đến khâu thu hoạch phân loại và sơ chế.
Đến thời điểm hiện tại,
mô hình đã hoàn tất, nhìn chung nông dân đánh giá rất cao về mô hình, vừa giảm
chi phí sử dụng phân bón, thuốc BVTV, vừa tăng năng suất khoảng 30% so với cách
trồng cũ, vừa tạo ra sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Lợi nhuận thu được
từ mô hình dao động từ 3.300.000 đồng đến 3.500.000 đồng/ 1.000 m2 .
Các hộ dân đều cam kết sẽ áp dụng phương pháp sản xuất theo hướng an toàn vệ
sinh thực phẩm cho những mùa vụ sau, đây là hướng đi tích cực, đúng với mục
tiêu mô hình đã đề ra, đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn của
xã hội.